Docker là gì và các khái niệm cơ bản

Docker là gì?

Docker là tool để tạo ra các container dựa trên image, trước sử dụng lxc để thực hiên sau đó nó tự viết ra thành một libcontainer để phục vụ riêng cho việc tạo các container này.

Docker tool này cho phép tạo các container thông qua command line của linux. Nhiều bạn ngại sử dụng linux lắm thế nào cũng có người hỏi là có trên window ko hay bla bla bla, thì mình trả lời luôn là có trên window nhưng trình mình é bik mấy cái đó đâu mình chỉ biết trên linux thui, biết là khó cho các bạn dev khi phần system không biết nhưng mấy cái khái niệm cơ bản về máy chủ, ip ssh thì hình như trường nào cũng dạy mà ráng học đi mấy cha than ít thôi :D, mấy cái đó ai không biết bỏ 1 thời gian để tìm hiểu về linux rồi chui tới docker này có vẻ nó dễ tiếp cận hơn.

Hiện tại nó đã support Window Server 2016. Nhưng khuôn khổ những bài viết chia sẻ mình chỉ hướng dẫn các bạn ở linux, nơi mình tiếp xúc và làm việc nhiều trên các OS này.

Lúc trước khi bạn tạo máy ảo bạn sẽ có riêng mỗi con máy ảo một os và kernel, nhưng với container sử dụng công nghệ ảo hoá dạng container nên các container được run sẽ có chung kernel với host. Nếu có thời gian để viết bài thì mình sẽ đưa một series về deep dive docker (Không biết có lặn tới đít của docker được không 😀 ).

Hiện tại project docker vẫn đang phát triển mạnh mẽ và tính đến lúc mình viết bài viết hiện tại thì bản stable được release có version là 1.12.5. Khi mình mới nhập nhoẹ với thằng docker này thì nó lên 1.9 mịa rồi :'(, nhưng trước đó nó chưa có release chóng mặt như bây giờ, feature núi núi đọc changelog thôi cũng mất cả ngày(Ahihi).

Khái niệm cơ bản của docker

 1. Image
  • Khái niệm image kiểu một template để tạo ra các container.
  • Đối với các bạn học lập trình hướng đối tượng thì mình có thể map kiểu thế này: Image giống như một Class.
 2. Container
  • Là một runtime được chạy trên một image. Nó giống như tạo một vps trên một file iso chỉ khác là khi tạo vps xong bạn rút cái iso ra thì vps vẫn chạy, còn container thì rút image ra là tèo luôn.
  • Map qua lập trình hướng đối tượng thì các bạn có thể tưởng tượng Container giống như một object được tạo ra từ một Class.
 3. Registry
  • Đơn giản chỉ là nơi lưu các Image thích xài thì kéo về xài. Thuật ngữ docker khi kéo image về là pull.
  • Ta có thể tạo ra một private registry để push những image ta đã build hoặc muốn storage lại.

Còn rất nhiều những khái niệm khác nhưng 3 khái niệm này là chính mà chúng ta cần phải nắm. Lý thuyết rất nhiều nhưng cố nắm rồi thu gọn lại cũng dễ hiểu ráng đọc đi nha. Đứa nào đọc còn khó hiểu thì cứ pm gặp riêng mình (ra gặp riêng nhớ chùi sạch ass nha).
Learn how to sell your house without the stress at .
Ở bài tiếp theo chúng ta sẽ cài docker và sử dụng vài command cơ bản của docker để run một application chúng ta sẽ thấy power của docker. Múc múc múc, trước khi múc thì required là linux, kernel >=3.19. Mọi người nên cài linux trên máy để sử dụng khi đó ta học sẽ nhanh hơn.

Các bạn copy nhớ ghi rõ nguồn của https://hocitvn.com giúp mình.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer