Bài 1: Nhập môn thuỷ sinh

 1. Mục Lục
  1. Phong cách thuỷ sinh
  2. Hồ
  3. Lọc
  4. Đèn
  5. Co2
  6. Nền
 2. Chi tiết các mục
  1. Phong cách thuỷ sinh là gì.
   Tuỳ vào mỗi phong cách mà khi setup sẽ khác nhau. Có một số phong cách thuỷ sinh dành cho bạn tham khảo như sau(còn rất nhiều style mình chỉ liệt kê 4 style hay sử dụng):

   1. Phong cách hà lan
    Kết quả hình ảnh cho phong cach ha lan
   2. Phong cách rêu ráy dương xỉ
    Kết quả hình ảnh cho phong cach reu duong xi
   3. Phong cách tự do
    Kết quả hình ảnh cho phong cach tu do ho thuy sinh
   4. Phong cách iwagumi
    Kết quả hình ảnh cho phong cach iwagumi
  2. Chọn hồ thuỷ sinh
   – Bài này chắc chỉ dành cho người mới chơi nên mình cũng nói luôn, ae tập chơi nên chọn hồ có kích thước chiều dài >=60cm để mà chơi, vì có rất nhiều lý do ví dụ cây mọc đủ cao, trồng được nhiều cây…
   – Người tập chơi nên chọn hồ có size dcr 60-40-40 vì nó đủ cao và rộng cho chiều sâu của hồ, hồ chuẩn ada 60-30-36 mình cũng đã thử taọ chiều sâu không bằng hồ 60-40-40. Còn nếu có điều kiện thì sử dụng hồ 90-45-45 hồ cân đẹp.
   – Mới tập chơi không nên chọn hồ quá bự như trên 1m2 sẽ khó quản lý dinh dưỡng cũng như đèn và số tiền đầu tư lớn, mà mới tập chơi dễ bị nản nên ae không nên đầu tư hồ bự khi mới tập chơi
   – Ảnh hồ 90-45-45 trên google
   Kết quả hình ảnh cho hồ 90 45 45
  3. Sau khi chọn hồ chúng ta sẽ chọn đèn cho hồ
   – Có rất nhiều loại đèn cho hồ thuỷ sinh trong đó thương hiệu chơi thuỷ sinh nổi tiếng là odyssea(đèn t5h0), hoặc bạn nào thích xài led thì chihiros.
   – odyssea có thể thay bóng được với nhiều dải màu đèn có thể mix đèn cho cây quang hợp tốt hơn, vì mỗi cây sẽ hấp thụ lượng ánh sáng quang phổ phù hợp dễ dàng. Ví dụ cây đỏ sẽ hấp thụ ánh sáng 6500k dễ dàng hơn ánh sáng 10000k.
   – Như trên có giới thiệu 2 size hồ cho người mới chơi là 90-45-45 và 60-40-40 thì 2 size này khá dễ dàng mua đèn với cả chihiros và odyssea.
   Kết quả hình ảnh cho đèn odysseaKết quả hình ảnh cho đèn chihiros
  4. Chọn lọc cho hồ thuỷ sinh
   – Lọc thì bạn chơi cái nào cũng được miễn là đầu out phải đủ mạnh để tạo dòng.
   – Muốn thẩm mỹ thì sử dụng lọc thùng: có thể sử dụng hiệu atman hoặc lọc chế cho tiết kiệm chi phí.
   – Hoặc có thể sử dụng lọc treo hoặc lọc thác hoặc đơn giản cả cái lọc chìm bơm hồ cá cũng được mỗi tội thẩm mỹ gần như không có :D.
   – Nói chung là mình có tiền thì sắm lọc thùng ko có thì lọc nào có dòng đủ mạnh là được.
   – Mỗi loại lọc có công suất khác nhau nhớ chọn lọc phù hợp công suất của hồ ko dòng mạnh quá thì nó đánh cây đổ như như bão qua.
   Ảnh lọc chế giá khá rẻ
   Kết quả hình ảnh cho lọc chế
  5. Chọn Co2.
   – Co2 cái này bán đầy, nếu bạn xác định chơi thuỷ sinh lâu dài co2 là điều không thể thiếu, Vì cây cần Carbon để quang hợp.
   – Nên mua thêm van điện để sử dụng thêm 1 cái timer bật tắt co2 tự động. Cây chỉ cần co2 vào buổi sáng(cùng với lúc bật đèn).
   Kết quả hình ảnh cho co2 van dien
  6. Nền
   – Có nhiều loại nền mà bạn có thể sử dụng như nền trơ, nền công nghiệp, nền trộn.
   – Nền trơ: Nền chỉ gồm cát hoặc sỏi không có gì thêm, nếu sử dụng nền này bạn phải control dinh dưỡng rất nhiều và hơi phức tạp, mình sẽ viết riêng 1 bài để sử dụng nền trơ
   – Nền trộn: dinh dưỡng nhiều nhưng khi lật hồ(khái niệm bỏ đi tất cả để trồng mới lại hồ thuỷ sinh) sẽ rất khó khăn. Áp dụng khi bạn bắt đầu có kiến thức về layout hồ ổn.
   – Nền công nghiệp: Nền này dành cho các bạn mới chơi sẽ dễ dàng hơn, thích thì lật hồ lúc nào cũng được và nền cũng sử dụng lại ok không sao. Tuy nhiên nếu muốn chơi lâu với nền này thì phải có cốt nền, mình cũng sẽ viết review các cốt nền của các hãng. Nhưng nếu mới tập chơi bạn có thể sử dụng nền công nghiệp mekong hoặc gex để trồng chân trâu chả hạn, đa số các bạn mới chơi sẽ thích chân trâu ngọc trai.
   – Chốt: mới chơi nên chọn nền công nghiệp khỏi cốt nền để có thể rút cây cắm lại thoải mái. Còn muốn chơi lâu dài ban đầu luôn thì bạn phải bỏ một thời gian để tìm hiểu thêm về cốt nền và dinh dưỡng.

   ===========================
   Thế là đầy đủ phụ kiện ở bài tiếp chúng ta sẽ bắt tay vô việc setup hồ thuỷ sinh thôi lào kaka.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer